Skip to main content

เปิดใจสองตำรวจ สภ.เมืองเชียงใหม่ ช่วยคนหมดสติกลางฝน

ซะป๊ะเรื่องราว

เปิดใจ 2 ตำรวจเชียงใหม่ช่วยเหลือประชาชนหมดสติที่นอนอยู่ริมถนนท่ามกลางฝนที่กำลังตกและ รู้สึกภาคภูมิใจที่ได้ทำหน้าที่ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ ช่วยเหลือประชาชน หลังจากนายตำรวจคนดังกล่าวได้อุ้มผู้ป่วยมารอรถกู้ภัยที่กำลังมารับ โดยชาวบ้านที่อยู่ในเหตุการณ์ถ่ายรูปโพสต์ลงเฟสบุ๊คชื่นชม จากการสอบถามทราบว่าตำรวจนายดังกล่าวมีภารกิจอารักขาบุคคลสำคัญย่านวัดพระสิงห์แต่ประเหตุเหตุพบคนเป็นลม หลังจากนั้นโลกโซเชี่ยลต่างพากันแชร์การทำงานของตำรวจนายดังกล่าว

จากกรณี 2 ตำรวจ สายตรวจ สภ.เมืองเชียงใหม่ เข้าช่วยเหลือหญิงเป็นลมหมดสติกลางถนน เข้าอุ้มวิ่งไปในที่ร่มทำการปฐมพยาบาลเบื้องต้น พร้อมกับแจ้งหน่วยกู้ภัย นำร่างหญิงดังกล่าวส่ง รพ.อย่างปลอดภัย ทำให้โลกโซเชี่ยลได้ชื่นชมตำรวจทั้งสองนาย ตามที่สื่อหลายสำนักได้นำเสนอไปแล้วนั้น

ผู้สื่อข่าวได้เดินทางมายังโรงพัก สภ.เมืองเชียงใหม่ เพื่อสอบถามเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งสองถึงเหตุการณ์ดังกล่าว โดยตำรวจทั้งสองนายได้เข้ารับประกาศเกียรติคุณทันที โดย พล.ต.ต.สรายุทธ สงวนโคภัย ผบก.ภ.จ.เชียงใหม่ เป็นผู้มอบให้ที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ในช่วงเช้าของวันนี้ โดยในใบประกาศเกียรติคุณได้ระบุว่า " ตำรวจทั้งสองนายเป็นผู้ปฏิบัติหน้าที่ประกอบคุณงามความดีบำบัดทุกข์บำรุงสุข ด้วยการช่วยเหลือประชาชนซึ่งเป็นลมหมดสติ อยู่บริเวณขอบถนนและนำส่ง โรงพยาบาล เห็นได้ว่า ในการปฏิบัติหน้าที่ดังกล่าวทำให้ประชาชนเกิดความศรัทธาและเกิดภาพลักษณ์ที่ดี สมควรแก่การยกย่องสรรเสริญ ขอให้รักษาคุณความดีไว้ เพื่อเป็นเกียรติประวัติสืบไป 

โดยทราบว่า ด.ต.คงศักดิ์ กองเงิน อายุ 32 ปี ตำแหน่ง ผบ.หมู่ ป.สภ.เมืองเชียงใหม่ ซึ่งเป็นคนอุ้มสาวหมดสติไปปฐมพยาบาล โดยได้เปิดเผยว่าตนกับส.ต.ต.วิสูตร มูลโลก อายุ 26 ปี ตำแหน่ง ผบ.หมู่ ป.สภ.เมืองเชียงใหม่ กำลังจะเดินทางไปปฏิบัติหน้าที่ตามคำสั่งของผู้บังคับบัญชาที่มอบหมายมาบริเวณอุทยานราชพฤกษ์ ขณะที่กำลังเดินทางได้ประสบเจอผู้หญิงนอนหมดสติบริเวณสามล้านนา อ.เมืองเชียงใหม่ ข้างทางถนน ตนจึงได้จอดรถและรีบลงไปดุทันทีพบว่าหญิงดังกล่าวนอนหมดสติอยู่ ท่ามกลางฝนที่ฝนตก ตนได้พยายามปลุกและจับชีพจรของหญิงดังกล่าวพบว่ายังเต้นอยู่ แต่ไม่ได้สติ จึงได้ตัดสินใจอุ้มหญิงดังกล่าวเข้าหลบฝนและบอกให้ส.ต.ต.วิสูตร มูลโลก แจ้งให้กับกู้ภัยส่งรถพยาบาลมารับผู้ป่วย รถกู้ภัยก็ได้มาอย่างรวดเร็ว และนำหญิงดังกล่าวส่ง รพ. การปฏิบัติการช่วยเหลือหญิงดังกล่าวครั้งนี้ ซึ่งตนถือว่าเป็นหน้าที่และมีจิตสำนึกในหน้าที่ เป็นผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ เมื่อเห็นประชาชนตกทุกข์หรือประสบอุบัติเหตุ จะอะไรก็ช่าง เมื่อตนเห็นตนก็จะเข้าช่วยเหลือทันที การช่วยเหลือครั้งนี้ตนรู้สึกภูมิใจ ที่ได้ทำการช่วยเหลือประชาชน ที่ได้รับความเดือดร้อนนอกจากนี้ประชาชนก็จะได้เห็นภาพลักษณ์ที่ดีของเจ้าหน้าที่ตำรวจ 

ทางด้าน ส.ต.ต.วิสูตร มูลโลก อายุ 26 ปี ตำแหน่ง ผบ.หมู่ ป.สภ.เมืองเชียงใหม่ได้เปิดเผยว่า ตนนั้นเมื่อได้รับการประสานจาก ด.ต.คงศักดิ ให้แจ้งหน่วยกู้ภัยตนก็ได้รีบแจ้งไปยังศูนย์ให้แจ้งหน่วยกู้ภัยมาทันที จากนั้นก็ได้เข้าช่วยเหลือปฐมพยาบาลเบื้องต้นคอยให้การช่วยเหลือ ด.ต.คงศักดิ์ และดูการจราจรรถยนต์ผ่านไปมาเพื่อป้องกันอุบัติเหตุซ้ำซ้อน ในช่วงนั้นตนเห็นประชาชนคนหนึ่งเขาได้ทำการใช้มือถือบันทึกภาพตอนที่ ด.ต.คงศักดิ์ อุ้มผู้ป่วยและมาปฐมพยาบาลพอดี โดยประชาชนที่อยู่ในเหตุการณ์ได้ถ่ายภาพลงโลกโซเชี่ยลและพอมาเห็นว่าเป็นข่าวดังไปในกระแสโลกโซเซียลรวมทั้งผู้บังคับบัญชาก็ทราบเรื่อง และได้ให้พวกตนไปรับใบเกียรติคุณ รู้สึกภาคภูมิใจและดีใจ และจะทำความดีต่อไปเพื่อประชาชน ให้สมกับคำว่า ผู้พิทักษ์สันติราษฎร

 

ข้อมูลเพิ่มเติม