Skip to main content

เรื่องเล่าจากเพลง "คนหัวล้าน" โดยประเสริฐ คาร์เนชั่น

ซะป๊ะเรื่องราว

เพลง "คนหัวล้าน" สร้างชื่อให้กับครูแอ๊ดภานุทัต อภิชนาธง ศิลปินล้านนาโด่งดังไปทั่วประเทศ ด้วยเนื้อหาบทเพลงที่ตลกขบขันและสไตล์การร้องที่เป็นเอกลักษณ์ของครูแอ๊ด รวมถึงด้วยบุคลิกที่ลงตัวของคนร้องและเนื้อหาในบทเพลง โดยบทเพลงดังกล่าวเขียนคำร้องและทำนองโดยอาจารย์ประเสริฐ คาร์เนชั่น นักแต่งเพลงมากฝีมือผู้ที่อยู่เบื้องหลังเพลงดังของศิลปินมากมายทั้งเหนือ ใต้ ออก ตก โดยอาจารย์ประเสริฐได้บอกเล่าที่มาของบทเพลงคนหัวล้านไว้ดังนี้

..เกิดมา น้อยอกหมองใจ๋ เกิดมา น้อยอกหมองใจ๋ ไปหันไผ๋ๆเขาก็จ้าดหล่อ มาก้มลงผ่อตั๋วเฮาแล้วใคร่ต๋าย เหลียวผ่อตางใดมันก็บ่งามเสี้ยงตี้เขี้ยวก็ยี่ แก่นต๋าก็ตี่ ก็แต๊บ ฮู้ดัง ก็แหม็บผ่ออย่างฮูปู๋ตี๋นตื้บ หัวล้านเป๋นคืบหน้าผากเป๋นหลืบเป๋นจั้นหัวใสเป๋นมันผ่ออย่างตะวันยามเตี่ยง.....เกิดมาหัวล้านหัวองเกิดมาหัวล้านหัวองหัวใสโยงๆผ่ออย่างกระทงเดือนยี่ก๋ายน้องก๋ายปี้เขาก็จ่มเหม็นเขียวขนาดว่าอยู่คนเดียวยังเหม็นเขียวตั๋วเก่าหัวล้านอย่างเฮาฮ้องล้านวาสนาหมู่สูบ่าถ้ามานึกอิจฉาว่าบ่นหมู่สูหลายคนบ่าถ้ามาบ่นอิจฉาเพราะว่าสูเขาเกิดมาบ่หมีปั๋ญญาหัวเถิก

เพลงคนหัวล้าน ศิลปิน ครูแอ๊ด ภานุทัต อภิชนาธง,เนื้อร้อง-ทำนอง ประเสริฐ คาร์เนชั่น,ดนตรี อ.มาร์ค ใบเตย อาร์สยาม,ผลิตโดย ค่ายแมงป่อง...เป็นเพลงแรกที่ผมแต่งให้ครูแอ๊ด ความจริงเพลงนี้ผมแต่งให้นักร้องคนอื่น เพลงนี้ผ่านนักร้องมา 3 คน กว่าจะมาถึงมือครูแอ๊ด

คนที่ 1 ไม่เอา...บอกว่าเพลงซอไม่ดังหรอก
คนที่ 2 ต้นสังกัดไม่เอา บอกว่าไม่เหมาะกับนักร้อง
คนที่ 3 คือเทิดไทย ชัยนิยม ตกลงเอา แต่เหยิม555(ช้า)

พอครูแอ๊ดมาเจอเพลงนี้เข้า เลยรีบขอเพลงนี้จากผมทันที และนำไปร้องแสดงสดหน้าเวทีกับวงเดอะสะหลำ ครูแอ๊ด,ณัฏฐ์ กิตติสาร อาร์สยาม,น้อง ปฏิญญา ผู้ชมหน้าเวทีชอบเพลงนี้มาก ฟังไปหัวเราะไป เพราะเข้ากับบุคลิคครูแอ๊ดและเนื้อเพลงตลกสนุกสนาน

ผมแต่งเพลงนี้ช่วงนักมวยไมค์ ไทสัน กำลังดัง เพราะมีโปรโมรเตอร์มวยชื่อ ดอนคิง เป็นโปรโมรเตอร์มวยที่ไว้ทรงผมชี้โด่ขึ้นไปเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว จำได้ง่าย (เหมือนหญ้าคา)ตามเนื้อเพลงและเพลงนี้ดังตั้งแต่ไม่มีการบันทึกเสียงจริงๆแล้ว เพราะมีการบันทึกการแสดงสดหน้าเวทีและนำไปเผยแพร่ทางสถานีวิทยุ CM77และส่งต่อๆกันไปเรื่อยๆหลายสถานี

ผมภาคภูมิใจมากๆกับเพลงๆนี้ เพราะผมได้นักร้องดี มาร้องเพลงที่ผมแต่ง ส่งเสริมชื่อเสียงให้อาชีพนักแต่งเพลงของผมก้าวหน้าไปเรื่อยๆเพลงคนหัวล้านเป็นเพลงสร้างชื่อให้ครูแอ๊ดโด่งดัง จะว่าดังทั่วประเทศก็ว่าได้ เพราะคนรู้จักครูแอ๊ดเพราะเพลงๆนี้...เพลงนี้มีนักร้องนำไปบันทึกเสียงหลายครั้งด้วยกัน เช่น

  1. ครูแอ๊ด
  2. ผมนำมาร้องเองในอัลบั้มชุดล้านนาคอมโบ้ ชุดแรก
  3. เอ๊ดดี้ ตลาดแตก
  4. ตู่ ดารณี(เนื้อผู้หญิง ชื่อเพลง ชอบคนหัวล้าน)
  5. เกษร ขวัญลดา (เนื้อผู้หญิง ชื่อเพลง ชอบคนหัวล้าน อัลบั้มชุดล้านนา ปาร์ตี้)

ผมนำเพลงนี้มาลง เพื่อเป็นการรวบรวมงานเพลงที่ตัวเองเป็นผู้แต่งเท่านั้น ไม่ได้มีเจตนาอื่น โดยการรวมผลงานของตัวเองมาไว้ในช่องยูทูปที่ชื่อ PRASERT CARNATION Channel เข้าไปดูแล้วช่วยกดติดตามให้กำลังใจผมด้วยนะครับ

อาจารย์ประเสริฐ คาร์เนชั่น
อาจารย์ประเสริฐ คาร์เนชั่น

ข้อมูลเพิ่มเติม