Skip to main content

วัดท่าต้นแหนอำเภอจอมทองแข่งขันจิบอกไฟ มีบอกไฟเข้าร่วมกว่า 120 บอก

ข่าวทั่วไป

ชาวบ้านแม่เตี๊ยะ ตำบลดอยแก้ว อำเภอจอมทอง จิบอกไฟขึ้นฟ้าสักการะพระเกษแก้วจุฬามณีบนสวรรค์ ขอฝนก่อนฤดูทำนา โดยชาวบ้านแม่เตี๊ยะ ร่วมสืบสานประเพณีจิบอกไฟทุกปีเป็นระยะเวลานานกว่า 100 ปี และมีการประกวดชิงรางวัลจากคณะกรรมการจัดงาน มีศรัทธราแต่ล่ะหัววัดและมีสล่าบอกไฟสนใจทำบอกไฟเข้าแข่งขันเป็นจำนวนมาก

ที่กลางทุ่งนาหน้าวัดท่าต้นแหน หมู่บ้านแม่เตี๊ยะ ตำบลดอยแก้ว อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ ศรัทธราแต่ล่ะหัววัดและสล่าบอกไฟในพื้นที่อำเภอจอมทอง และพื้นที่ใกล้เคียงต่างนำบอกไฟ หรือบั้งไฟ ที่ตนเองทำมาเข้าตรวจสอบกับคณะกรรมการจัดการแข่งขันบอกไฟในงานประเพณีอบรมสมโภชสรงน้ำพระธาตุวัดท่าต้นแหน ประจำปี 2560 ซึ่งมีการแข่งขันบอกไฟขึ้นฟ้า หรือการแข่งขันบั้งไฟ โดยที่วัดท่าต้นแหนจะมีประเพณีแข่งบอกไฟทุกปีก่อนฤดูทำนาประมาณเดือนมิถุนายน ซึ่งชาวบ้านที่นี่มีประเพณีการ จิบอกไฟเพื่อเป็นการขอฝนก่อนฤดูการทำนาจะมีการแข่งขันบอกไฟ โดยปีนี้สล่าบอกไฟและศรัทธราวัดต่างๆนำบอกไฟเข้าแข่งขันรวมกว่า 120 บอก

ซึ่งคณะกรรมการจัดการแข่งได้กำหนดขนาดของบอกไฟมีขนาดความกว้าง ของกระบอกอยู่ที่ 5 เซนติเมตร ความยาว 1-1.5 เมตร และทำด้วยท่อ PVC ห้ามมีส่วนประกอบของเหล็กเด็ดขาด ตามประกาศของ คสช. ส่วนความยาวหางของบอกไฟมีความยาวไม่เกิน 6 เมตร ซึ่งก่อนที่สล่าบอกไฟแต่ล่ะคนจะส่งบอกไฟเข้าทำการแข่งขันต้องผ่านการตรวจด้วยเครื่องตรวจวัตถุโลหะทุกกระบอก ก่อนที่ผู้เข้าแข่งขันจะนำบอกไฟ ขึ้นไว้บนค้างและ จิบอกไฟ สำหรับเกณฑ์การตัดสินการแข่งขันบอกไฟกรรมการจะวัดจากเมื่อบอกไฟขึ้นสู่ท้องฟ้าจะให้คะแนนจากการพุ่งขึ้นดิ่งตรงซึ่งจะสังเกตจากควันที่พุ่งออกมาจากบอกไฟ

ด้านนายยงยุทธ ยาวิชัย สมาชิกสภาจังหวัดเชียงใหม่ เขตจอมทอง และคณะศรัทธราวัดท่าต้นแหน กล่าวว่า ประเพณีจุดบั้งไฟ ชาวล้านนาเรียกว่า จิบอกไฟ หรือ จิบ้องไฟ ทางเหนือจะเรียกว่าบอกไฟเมตร เนื่องจากกระบอก ของบอกไฟมีความยาวเฉลี่ย 1 เมตร คล้ายกับภาคอีสานจะเรียก บั้งไฟแสน นิยมเล่นกันทั่วภาคเหนือในเทศกาลต่างๆ เช่น งานประเพณีสรงน้ำพระ ซึ่งประชาชนนิยมทำบอกไฟมาจุดเพื่อเป็นพุทธบูชา เพื่อความสนุกสนาน และเพื่อได้บุญกุศล สักการะ กราบไหว้ พระเกษแก้วจุฬามณีบนสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ ประเพณีจุดบอกไฟแต่และแห่ง จัดเป็นงานใหญ่ทุกปี มีการประกวดชิงรางวัลจากคณะกรรมการจัดงาน ก่อนที่จะนำบอกไฟไปจุด แต่ละวัดจะพากันไปทั้งพระสงฆ์และประชาชนที่ทำบุญในวัดนั้นๆ โดยจะแห่แหนกันไปอย่างสนุกสนาน ไปยังสถานที่ที่เตรียมไว้ ซึ่งจะต้องห่างจากหมู่บ้าน เพราะเกรงจะเกิดอันตรายจากการระเบิดของบอกไฟบางชนิดที่ทำผิดสูตร หรือตกใส่หลังคาบ้าน เมื่อแห่ไปถึงสถานที่ที่เตรียมไว้ เขาจะทำเป็นร้านสำหรับจุดบอกไฟ ซึ่งเรียกกันว่า "ค้าง" หรือ ร้าน ซึ่งค้างจะสูงกว่ายอดไม้ เวลาจะจุดเขาจะเอาบอกไฟไปวางไว้บนค้างโดยหันหัวขึ้นใช้มุมเอียง 45 องศา หรือแล้วแต่สล่าจิบ้องไฟ คือ ช่างที่จุดจะเห็นสมควร เวลาจุดบอกไฟดินปืนซึ่งเรียกกันว่า "เฝ่า" จะดันบ้องไฟพุ่งขึ้นไปอย่างสูงลิ่ว เมื่อหมดแรงดันก็จะตกลงมา

ข้อมูลเพิ่มเติม